• ได้ทานยาประสะไพลเข้าไป แล้วเพิ่งตรวจพบว่าท้อง จะเป็นอันตรายกับลูกในครรภ์ไหม

  • สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะปรึกษาค่ะ พอดีไม่รุ้ว่าตัวเองท้องนึกว่าประจำเดือนเคลื่อนเลยไปชื้อยายาประสะไพลมากินพอไปตรวจก็พึ่งรุ้ว่าตัวเองท้องแต่กินยาประสะไพลไปแล้ว ยากประสะไพลจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจลเล่ว' แอม,

                      หญิงตั้งครภร์นั้น โดยปกติไม่ควรทานอาหารเสริมและสมุนไพรต่างๆ ซึ่งยาประสะไพล เป็นยาสมุนไพรแผนโบราณที่ประกอบด้วยสมุนไพรชนิดต่างๆ เช่น ผิวมะกรูด ว่านน้ำ กระเทียม หัวหอม พริกไทย ดีปลี ขิง ขมิ้นอ้อย เทียนดำ เกลือสินเธาว์ การบูร ไพล เป็นต้น ซึ่งโดยปกติไม่แนะนำให้ใช้ในหญิงตั้งครรภ์

                      อย่างไรก็ตาม เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์แล้ว ก็ให้รีบหยุดทานไป ส่วนยาที่ได้ทานไปแล้ว หากทานไปเพียงไม่กี่ครั้ง หรือไม่กี่วัน ก็ไม่น่ามีผลต่อทารกในครรภ์ค่ะ

                       หลังจากนี้ ก็ควรหาเวลาไปฝากครรภ์โดยเร็วค่ะ และอาจเริ่มทานกรดโฟลิกเสริมไปได้เลย เพื่อช่วยในการพัฒนาการเจริญของระบบประสาทและสมองของทารกในครรภ์ และควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ที่สูบบุหรี่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น