• มีตุ่มใสนูนแดง บริเวณอก ไม่คัน ซื้อยามาทา เป็นมากขึ้น คัน เป็นหัวหนอง เจ็บ ควรกินยาอะไร

  •  Suwiraya Junme
    สมาชิก
    มีตุ๋มใสนูนแดงขึ้น บริเวณอก บางจุด ไม่คัน เลยซื้อยามาทา คีล่า โลชั่น เป็นหนักกว่าเดิม น่าจะแพ้ยาเลยหยุดใช้อาการตอนนี้คือ เป็นเต็มหน้าอกทั้งเม็ดเล็กเม็ดใหญ่ และมีอาการคัน ตุ๋มมีการเปล่ง​นูนขึ้นมีหนอง รู้สึกเจ็บ ควรซื้อยาอะไรมากินดีคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suwiraya Junme,

                         ตุ่มแดงบริเวณหน้าอกดังกล่าว อาจเป็น รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดง มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนอง มักมีอาการเจ็บหรือแสบ แต่ไม่ค่อยคัน หากเป็นไม่มาก แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว และใช้ยาปฏิชีวนะแบบทา ทาวันละ 2-3 ครั้ง หากเป็นมาก แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาจ่ายยาปฏิชีวนะให้ทาน

                        นอกจากนี้ ตุ่มแดงบริเวณหน้าอกดังกล่าว อาจเป็นผื่นที่เกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ก็ได้ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วยเป็นหลัก และไม่น่าเป็นหัวหนอง อย่างไรก็ตามให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองร่วมด้วย เช่น หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่ไม่เคยใช้ ไม่ใส่น้ำหอมตามตัว งดใช้สเปรย์หรือโลชั่นทาผิว เป็นต้น