• อยากทราบเกี่ยวกับยาที่ใช้รักษาโรคไทรอยด์

  •  Daranee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าเป็นก้อนที่ไทรอยด์ หมอให้ยามากิน มียา 2 ตัว คือ propranolol กับ thyrosit เภสัชบอกว่า ยากินได้ 2 เดือน คือดิฉันคิดว่าหมอให้ยามาแค่ตัวเดียว คือ propranolol ตอนนี้ทานหมดแล้ว แต่พึ่งมาทราบว่า มียาอีกตัว อยากทราบว่า มันต้องทานคู่กันไหมคะ หรือว่า ทานตัว thyrosit ต่อไปได้เลย
    สวัสดีครับ สำหรับโรคก้อนที่ต่อมไทรอยด์(Thyroid nodule) จำเป็นต้องทำการตรวจลักษณะของก้อนด้วยการตรวจร่างกาย การ Ultrasound และการเจาะดูเซลล์(Fine needle biopsy) ซึ่งจะบอกว่าก้อนนั้นมี ลักษณะเป็นมะเร็ง(Malignant) หรือลักษณะปกติ(Benign) ในกรณีที่เป็นก้อนปกติประกอบกับอายุน้อย ผลการตรวจ FNA ปกติ และก้อนนั้นไม่สร้างฮอร์โมน อาจพิจารณาให้ Levothyroxine ซึ่งเป็นไทรอยด์ฮอร์โมนสังเคราะห์ เพื่อกดให้ขนาดก้อนเล็กลง ยา Thyrosit หรือยา Levothyroxine มีผลข้างเคียงออกฤทธิ์กระตุ้นให้มีอาการใจสั่น ได้ จึงมียา Propranolol ซึ่งเป็นยากลุ่ม Beta-blocker ต้านอาการใจสั่นมารับประทานร่วมกัน อย่างไรก็ตามหมอแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาอยู่ เพื่อพิจารณาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ
    Daranee  Daranee
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ แล้วที่กินยา propranolol ไปแล้ว มีผลอะไรตามไหมคะ
    Propranolol เป็นยา กลุ่ม non selective Beta-blocker ถ้ามีโรคประจำตัวเช่นหอบหืด โรคหัวใจล้มเหลว โรคการนำสัญญาณไฟฟ้าในหัวใจผิดปกติ อาจทำให้อาการทรุดลงได้ อย่างไรก็ตามแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาคุณอีกครั้งครับ