• ยาทาฝ้าใน internet ปลอดภัยหรือไม่

  •  Surang Lakleang
    สมาชิก
    1.ครีมทาฝ้าที่ซื้อตามอืนเตอรเนท ปลอดภัยหรือไม่ 2. เมื่อหยุดใช้ ทำให้ดำมากขึ้นกว่าเดิม / ดำกว่า ก่อน ใช้อีก หมายความว่าอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Surang Lakleang

    หมอไม่สามารถบอกได้ว่าครีมทาฝ้าที่ซื้อตาม internet มีส่วนประกอบใดบ้างค่ะ เพราะมีมากมายและอาจมีทั้งชนิดที่ปลอดภัยและไม่ปลอดภัยค่ะ  การรักษาฝ้าด้วยยานั้น เป็นยาที่มีส่วนผสมเพื่อช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเพิ่มมากขึ้นหรือสารฟอกขาว เช่น ยาทากลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์ (Topical Retinoids/Retinoic Acid) ไฮโดรควิโนน (Hydroxyquinone) กรดอะซีลาอิก (Azelaic Acid) กรดโคจิก (Kojic Acid) กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) ซึ่งความเข้มข้นของสารในครีมทาฝ้าจะมีปริมาณแตกต่างกันออกไป

    ซึ่งการใช้ยาที่มีส่วนผสมเหล่านี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์หรือเภสัขกรเท่านั้นค่ะ นอกจากนั้นในครีมที่จำหน่ายยังอาจมีคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids)  รวมถึงการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสารฟอกขาวที่มีความเข้มข้นมากเกินไปหรือใช้เป็นระยะเวลานานโดยไม่ปรึกษาแพทย์ อาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง สีผิวบริเวณนั้นเข้มขึ้น เป็นฝ้าถาวรได้

    ส่วนการใช้ยาบางประเภท เช่นคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids)  สารไฮโดรควิโนนเกินขนาด  สารปรอท อาจทำให้เกิดปัญหาผิวหนังอื่นๆตามมาได้ค่ะ รวมถึงหลังจากหยุดใช้อาจจะทำให้เกิดฝ้าหรือผิวหนังเข้มขึ้นได้ค่ะหรือเป็นฝ้าถาวรได้ค่ะ