• ยาถ่ายพยาธิ ซื้อทานเอง

  •  s_sarobol
    สมาชิก
    เมื่อประมาณ3อาทิตย์ก่อนมีอาการคันในรูทวารตอนนอน รู้สึกว่าน่าจะมีพยาธิ(น่าจะเส้นด้าย เพราะตอนเด็กเคยเป็น) แต่เมื่อ 2สัปดาห์ก่อน ได้ไปผ่าตัดซีสที่รังไข่แบบส่องกล้องขณะนี้อาการหลังการผ่าตัดหายเกือบเป็นปกติแล้ว และสองอาทิตย์ที่ผ่านมาไม่มีอาการคันรูทวาร คำถามคะ: 1.ทานยาถ่ายพยาธิตอนนี้จะมีผลกระทบอะไรที่เกี่ยวเนื่องกับที่ไปผ่าตัดมาหรือเปล่าคะ อยากรีบทานตอนนี้เพราะกำลังจะวางแผนมีบุตรคะ 2.ทานยาถ่ายพยาธิแล้วจะต้องถ่ายท้องหรือเปล่าคะ 3.ตอนนี้ไปซื้อมาแล้วคะ เป็น แอลเบนดาซอล 500 มก. โดยคนขายให้ทานก่อนนอน สองเม็ด 3วันติดกัน ซึ่งตรงกับเอกสารกำกับยาด้านใน ว่ากินแบบนี้จะเป็นการกำจัด พยาธิตัวตืด สตองจิลอยดิส จำเป็นต้องทำตามนี้เลยใช่ไหมคะ จะปลอดภัยไหมคะ พอดีเห็นยาถ่ายพยาธิถือเป็นยาสามัญประจำบ้านเลยซื้อมา แต่พึ่งเจออ่านเพิ่มเติมในเว็บ พบแพทย์นี้ เจออาการข้างเคียงเยอะคะ เลยกลัวว่าจะอันตราย (https://www.pobpad.com/ยาถ่ายพยาธิ)
    สวัสดีครับ สำหรับพยาธิที่ก่อให้เกิดอาการคันบริเวณรูทวารคือ พยาธิเข็มหมุดหรือ Enterobius vermicularis ซึ่งเป็นกลุ่มพยาธิตัวกลม การตรวจคือใช้เทปเหนียวแปะบริเวณรอบรูทวารและส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ การรักษาได้แก่การใช้ยาฆ่าพยาธิ Albendazole ขนาด 400mg 1 ครั้ง ยาถ่ายพยาธิไม่มีผลต่อแผลผ่าตัดครับ การรักษาที่ได้ผลคือให้บุคคลในครอบครัวรับประทานยานี้ด้วยเพื่อป้องกันการติดต่อ นอกจากนี้ควรตัดเล็บมือให้สั้น และล้างทำความสะอาดก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง อย่างไรก็ตามแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติม รวมทั้งตรวจอุจจาระ เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม
    s_sarobol  s_sarobol
    สมาชิก
    ขอบคุณมากคะคุณหมอ