• ยารักษาทางจิตเวชและแอลกอฮอล์ มีผลต่อ ประสิทธิภาพยาฝังคุมกำเนิดไหม

  •  pt30840
    สมาชิก
    แฟนเป็นไบโพล่าร์ ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ด้วย กินยา lithium , sertraline , risperidone ,lorazepam ,propanolol(แฟนเขียนมาให้งี้ แต่ไปหาในเน็ตเจอแต่propranolol เลยไม่แน่ใจครับ) ตอนนี้กินยา พวกนี้พร้อมกันอยู่ อยากทราบว่า มีผลต่อประสิทธิภาพ ยาฝังคุมกำเนิดหรือปล่าวครับ (อีกอย่างคือ แอลกอฮอล์ แฟนชอบกินไวน์,โซจูหรือพวกเครื่องดื่มมีalcohol อยากทราบว่ามีผลต่อประสิทธิภาพยาฝังคุมกำเนิดไหม แล้วกินalcohol ทั้งที่ช่วงนี้กินยา5ตัวด้านบนอยู่ จะเป็นอะไรไหมครับ มีผลต่อกันไหม และ มีผลต่อประสิทธิภาพยาฝังคุมกำเนิดไหมครับ)

     สวัสดีค่ะ คุณ pt30840

    ยาตามข้างต้น รวมถึงแอลกอฮอล์ที่ดื่มเป็นครั้งคราว ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแบบฝังค่ะ