• วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอยู่ได้นานเท่าใด

  •  wichitwon
    สมาชิก

    เมื่อ 17 มีนา 61 ได้ฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้า สามเข็ม ห่างกันหนึ่งสัปดาห์เข็มที่สองและ ห่างกันสามสัปดาห์เข็มที่สาม และ กลางสิงหาปีเดียวกันได้ฉีดกระตุ้น IM อีก 1 เข็มอยากทราบว่า ยาที่ฉีดนี้จะอยู่นานแค่ไหนคะ

    wichitwon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wichitwon

    วัคซีนพิษสุนัขบ้านั้น ควรฉีดกระตุ้นซ้ำทุกครั้งที่มีการถูกสัตว์กัดค่ะ

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    ดังนั้นหากในอนาคตไปสัมผัสสัตว์ตามช่องทางดังกล่าว ควรไปที่รพ.ใกล้บ้าน และนำสมุดวัคซีนเดิมไปด้วย โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วันค่ะ โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เมื่อมีอาการแล้วมักถึงแก่ชีวิต จึงเน้นในเรื่องของการฉีดวัคซีนป้องกันจะดีที่สุดค่ะ