• ยางรัดริดสีดวงหลุด ควรทำอย่างไร

  •  Prachak Kanokporn
    สมาชิก
    20/9/62 ไปรัดหัวริดสีดวงมา เจ็บทรมานมากทั้งคืน เช้าอีกวันปวดถ่ายแต่กลัวเจ็บเลยทน สายๆเข้าไม่ไหวเลยไปถ่าย นั่งสักพักถ่ายออกมา แต่เจ้ากรรมเลือดไหลตามมาเยอะมาก คลำๆๆดูเมิลมีอะไรติดอยู่ หยิบดูปุ๊ป คือ ยางดำๆ สรุปคือ หัวหลุดแล้ว หรือแค่ยางมันหลุดออกมา ทั้งๆที่หมอทำการรัดเข้าไปประมาน 10 ซม
    Prachak Kanokporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prachak Kanokporn

    ริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    การรักษาหากเป็นค่อนข้างมากอาจต้องรักษาด้วยการทำหัตถการเช่นใช้ยางรัดริดสีดวงเพื่อลดการที่เลือดมาเลี้ยงและทำให้เลือดออกมากขึ้น หรือใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงเป็นต้น

    ในกรณีนี้ที่ยางที่รัดไว้หลุด อาจทำให้มีเลือดออกมากได้ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อทำการรัดริดสีดวงใหม่อีกครั้งค่ะ