• เอามือจับกระบอกยาฆ่าแมลง แล้วมากินข้าวต่อ จะได้รับสารพิษอะไรไหม

  •  Phupa Chitsanupong
    สมาชิก
    เนื่องจากวันนี้ผมไปจับกระบอกยาฆ่าแมลงและฟัวกระบอกตรงที่ยาจะถูกพ่นออกมาแต่ไม่ได้ฉีดแล้วผมก็นำมือนั้นที่ยังไม่ได้ล้างไปกินข้าว ผมจะได้รับสารพิษอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phupa Chitsanupong,

                          ยาฆ่าแมลงนั้น มีพิษที่เป็นอันตรายต่อระบบต่างๆของร่างกาย อย่างไรก็ตาม การนำมือไปจับกระบอกยาบริเวณที่อาจมีสารเคมีปนเปื้อนอยู่ และไปทานข้าวต่อนั้น ปริมาณสารเคมีที่ปนเปื้อนอาจเข้าสู่ร่างกาย ถือว่ามีปริมาณที่น้อยมาก การที่สารเคมีเข้าสู่ร่างกายในปริมาณเพียงเล็กน้อย อีกทั้งไม่ได้เกิดขึ้นต่อเนื่องทุกวัน ก็ไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใดค่ะ เพราะพิษแบบเฉียบพลันนั้น จะเกิดขึ้นเมื่อได้รับสารเคมีเข้าไปในปริมาณมากถึงระดับหนึ่ง ส่วนพิษแบบเรื้อรัง ก็จะเกิดจากการสะสมสารเคมีที่ร่างกายไม่สามารถกำจัดออกได้หมด ดังนั้น หากได้รับในปริมาณเพียงเล็กน้อยและเพียงแค่ครั้งเดียว ร่างกายก็จะมีการทำลายและขับออกไปได้ค่ะ โดยไม่เกิดการตกค้างจนเป็นอันตรายถึงชีวิต