• เด็กมีอาการตัวร้อน มือเท้าเย็น ไอเเห้ง เช็ดตัวก็ยังไม่ดีขึ้น เป็นอะไรร้ายแรงไหม

  • ตัวร้อน มือ-เท้า เย็น ไอเเห้ง เช็ดตัวก็ยังม่ดีขึ้น ( เด็ก) สื่อถึงจะเป็นอะไรร้ายเเรงไหมคะ

     สวัสดีคะคุณทำเนียบ เจริญมี

    เด็ก อายุเท่าไหร่ค่ะ มีอาการอย่างไรบ้างค่ะ เช่น

    • เด็กอายุเท่าไหร่ค่ะ
    • มีไข้ไหมค่ะ
    • มีเรื่องของอาการไอแล้วมีตัวเขียวไหมค่ะ
    • เป็นมานานกี่วันแล้วค่ะ
    • วัคซีนครบไหมค่ะ
    • คลอดปรกติไหมค่ะ
    • ก่อนหน้าที่จะมีอาการได้กินยา หรือ มีกิจกรรมผิดปรกติไหมค่ะ
    • ยังกินได้ไหม หรือ ซึมลงค่ะ

    ประวัติข้างต้นต้องได้รับเพิ่มเติมค่ะ เพราะประวัติที่คุณให้มา หมอคิดว่าเด็กมีภาวะติดเชื้อค่ะแต่ไม่ทราบว่าติดเชื้อที่ไหนค่ะ และตอนนี้ไม่ดีเท่าไหร่ค่ะ เพราะถ้าเด็กมือเท้าเย็นหมายความว่าเลือดอาจจะเลี้ยงไม่พอค่ะ ทำให้มีปัญหาแบบนี้ค่ะ คือ การติดเชื้อในกระแสเลือดถึงขนาดทำให้มือเท้าเย็นค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรจะรีบพาไปพบแพทย์ก่อนนะค่ะ ให้เร็วที่สุดค่ะ เพราะต้องช่วยก่อนค่ะ คือ เช็ดตัวลดไข้ ให้ยาลดไข้ตามน้ำหนักตัว และรีบนำส่งโรงพยาบาลค่ะ