• ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ มีไข้ ปวดท้อง อยากทราบวิธีรักษา

  •  Saichon Khiaowichit
    สมาชิก

    ปวดท้องมีอาการท้องเสียถ่ายเป็นน้ำร่วมกับอาการอาเจียสร่วมด้วยมา3-4วันแล้วค่ะ ตอนที่เป็นวันแรกก็คิดว่าอาหารเป็นพิษเลยไปพบเภสัชเภสัชได้ให้ยามา2ตัวเป็นยาฆ่าเชื้อและยาดีเฟกต้า อาการท้องเสียเหมือนจะน้อยลงแต่ยังอาเจียนอยู่พอตกดึกเริ่มมีไข้แต่เช็ดตัวแล้วตอนเช้าไข้ก็ลดแต่มีอาการซึมอ่อนล้าเบื่ออาหารทานเข้าไปแล้วก็อาเจียน ทานได้แต่น้ำแต่ถ้าจิบน้ำมากไปก็จะอาเจียน ทานอะไรไม่ได้เลยเป็นอย่างนี้ตั้งแต่วันเสาร์ แต่อาการท้องเสียก็หนักแค่เฉพาะวันแรกแต่มาเมื่อวานคิดว่าอาการจะดีขึ้นเพราะอาการอาเจียนก็ลดลงเหลือแค่ครั้ง2ครั้ง แต่พอตกค่ำอาการท้องเสียถ่ายเป็นน้ำเริ่มกลับมาแล้วมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ปวดแบบทำอะไรไม่ได้เลยต้องนอนหงายเฉยๆจะไม่ปวดท้องมาก เป็นแบบนี้ทั้งคืนและลุกขึ้นเข้าห้องน้ำอยุ่เกือบทั้งคืนด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ จากที่เล่ามา คือ มีไข้ ท้องเสียถ่ายเป็นน้ำ ปวดท้อง คิดว่าเป็นโรคลำไส้อักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อไวรัส การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อบิด เชื้ออหิวาห์ เป็นต้น การดูแลตนเองเบื้องต้น คือการรับประทานอาหารอ่อนที่สุกสะอาด และดื่มน้ำเกลือแร่ให้เพียงพอ. ซึ่งหากดูแลตนเองเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมนะคะ