• หลังให้เคมีบำบัดสามารถทานยาปฏิชีวนะได้ไหม มีอาการปัสสาวะบ่อย

  •  Nam Cha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ แม่เป็นมะเร็งเต้านมหลังให้คีโมควรทานยาfloxcipro500ไหมค่ะ เพราะก่อนให้คีโม1อาทิตย์แม่ปวดฉี่บ่อยมากค่ะ ไม่ได้หลับเลยค่ะ วิ่งฉี่ทั้งวันทั้งคืนค่ะ ให้คีโมเสร็จ พ่อซื้อยาfloxcipro500ที่ร้านขายยาเภสัช แต่ร้านไม่รู้ว่าแม่ไปคีโมมา แม่กินยาได้1วันแล้วค่ะ จะมีผลอะไรไหมค่ะ ควรหยุดยาไหมคะ รบกวนตอบหน่อยนะคะเย็นนี้ต้องกินอีก1เม็ดแล้วค่ะ กังวลใจมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Cha

    การที่มีปัสสาวะบ่อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ, โรคเบาหวาน, โรคเบาจืด, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของอาการปัสสาวะบ่อยได้นะคะ

    การที่รับประทานยาฆ่าเชื้อไปก่อนที่จะทราบว่า ติดเชื้อจริงหรือไม่ อาจมีผลเสียใน 2แง่ คือ การใช้ยาไม่ตรงกับเชื้อที่ติด และมีโอกาสติดเชื้อที่ดื้อยามากขึ้นในอนาคตค่ะ

    ดังนั้น แนะนำคุณ Nam Cha ควรพาคุณแม่ไปตรวจเพื่อให้ได้รับการวินิจฉัย และรับคำแนะนำในการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ