• มีอาการท้องผูก อุจจาระแข็ง มีแผลที่รูทวาร ปวดมาก รักษาอย่างไร ใช้ยาตัวไหนดี

  • มียาตัวไหนที่หาชื้อได้ตามร้านขายยาไหมค้ะ ท้องผูก ถ่ายเเข็ง บริเวณทวานหนักหน้าจะมีเเผล เพราะตอนนี้ปวดมากค้ะ ไม่สะดวกไป รพ. เลยเพราะมีลูกน้อย คุณหมอช่วยเเนะนำหน่อยน้ะค้ะ ขอบคุณค้ะ

     สวัสดีคะคุณ ดาราทิพย์ ปี่ฆ้อง

    ปัญหาเรื่องท้องผูกทำให่มีโอกาสที่จะต้องเบ่งมากเกินไปค่ะ และการเบ่งมากอาจจะทำให้มีเรื่องเส้นเลือดดำที่ขยายทำให้เป็นริดสีดวงทวารได้ค่ะ ซึ่งตัวริดสีดวงทวารมีสองแบบค่ะ คือ แบบที่อยู่ด้านใน ซึ่งจะไม่มีอาการเจ็บ กับอีกแบบที่เกิดจากด้านนอกจะมีอาการเจ็บมาก และมีโอกาสในการติดเชื้อได้มาก เนื่องจากมีการสัมผัส กับอุจจาระ หรือ ความอับชื้นค่ะ

    การดูแลเรื่องสุขลักษณะของการกิน การขับถ่ายจะสำคัญที่สุดค่ะ คือ การถ่ายให้เป็นเวลา ดื่มน้ำให้มาก ตอนนี้ถ้ามีอาการมากอาจจะแนะนำเรื่องยาแก้ปวด และการส่วนถ่ายก่อนค่ะ ซึ่งสามารถซึ่งยาส่วนได้ที่ร้านขายยาค่ะ ยาอย่างอื่นหมอไม่แนะนำค่ะ เพราะอาจจะทำให้มีปัญหาเรืองเกลือแร่ผิดปกติได้ค่ะ

    นอกจากนี้การที่ปล่อยให้ท้องผูกเป็นเวลานานเมื่ออุจจาระที่ออกมาอาจจะแข็งมากจนทำให้มีปัญหาเรื่องบาดแผลที่รอบทวารได้ค่ะ ก็แนะนำว่าอาจจะนั่งแช่น้ำอุ่น การใช้ยาชา เฉพาะที่ได้ค่ะ จะทำให้อาการปวดลงค่ะ