• ยาคุมyasminกับยาปฎิชีวนะdicloxacilin

  •  Anonymouxcc
    สมาชิก
    หนูทานยาคุมyasminตรงเวลามาตลอดแม้กระทั่งตอนทานยาปฎิชีวนะ ซึ่งหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่1 แบบหลั่งนอกแล้วทานยาdioxacilinวันที่5 ไม่ทราบว่าจะมีผลกระทบมั้ยคะ
    Anonymouxcc  Anonymouxcc
    สมาชิก
    หมายถึงจะท้องมั้ยคะ แต่หนูทานยาคุมตรงเวลาตลอดค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Anonymouxcc

    ปัจจุบัน งานวิจัยที่ออกมาลองรับว่ายาปฏิชีวนะ ที่ผลต่อการรับประทานยาคุมกำเนิด มีตัวเดียวคะคือ rifampin ค่ะ เนื่องจากกลไกการเปลี่ยนแปลงของยาค่ะ

    ยาสองตัวไม่มีผลต่อกันค่ะ

    และถ้ามีการหลั่งนอกก็ลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลงได้ค่ะ

    ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์ค่ะ