• ฉีดยาคุมครั้งสุดท้าย 12 มี.ค.62 ตั้งแต่ฉีดยังไม่มีประจำเดือนมา ตอนนี้ ปวดท้องน้อย อาเจียน เจ็บเต้านม จะท้องไหม

  •  Sukanya17
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะ พอดีหมดยาคุมเมื่อ12มีนา62 ที่ผ่านมา คือไม่ได้ไปฉีดอีกตั่งเเต่ฉีดมา ไม่มีประจำเดือนเลย เเล้วมีอะไรกับเเฟนหลั่งใน พอ2-3วัน รู้สึกปวดท้องน้อย เจ็บหัวนม หัวนมดำคล้ำ อ้วก คัตเต้านม มีโอกาสท้องได้ไหมคะ นานไหมกว่าประจำเดือนจะมา เพราะอยากมีน้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya17,

                      หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่และประจำเดือนจะยังไม่กลับมาในทันที โดยอาจกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน ในขณะที่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                      สำหรับอาการปวดท้องน้อย เจ็บหัวนม คัดเต้านม อาเจียน อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ หรืออาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น หากตั้งแต่หยุดฉีดยาคุม ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางอย่าง เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น