• ทำยาคุมเม็ดที่ 4 เลยนำเม็ดที่ 5 มาทาน แต่วันนี้เจอยาเม็ดที่หายแล้ว ควรนำมาทานไหม

  •  Fern Manlika
    สมาชิก
    สวัสดีค่า สอบถามหน่อยค่ะคุณหมอ คือกินยาคุม ยี่ห้อ มินิดอซ 28 เม็ด เเละเป็น ปจด วันที่ 31 พค 62 ประจำเดือนพึ่งหมดไป วันอาทิตย์ ที่ 2 มิ.ย 62 เเละพึ่งเริ่มเเผงใหม่ ยาคุมเม็ดที่ 1 ในวันอาทิตย์ที่ปจดหมด เป็นเเบบนี้ทุกเดือน ปจด มาตรงทุกเดือน ไม่เคยขาด กินยาคุมไม่เคยลืม เเต่ดันมาทำยาคุมหายครั้งเเรก คือเม็ดที่ 4 ก็เลยกินเม็ดที่5ในวันนั้นไปเลย เเต่บังเอิญว่า วันนี้วันที่8 มิ.ย62 เจอยาคุมเม็ดที่4 ในกระเป๋า เเบบนี้คือกินควบได้มั้ยคะ หรือไม่ต้องกินเม็ดที่4เลย ขอคำเเนะนำหน่อยค่ะ เเล้วจะมีผลกระทบอะไรมั้ยคะ เพราะปกติก็มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนตลอดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Fern Manlika,

                      หากทำยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 4 หายไป ก็ให้นำยาคุมในเม็ดลำดับถัดไป คือเม็ดที่ 5 มาทานแทน และทานเม็ดในลำดับต่อๆ ไปวันละ 1 เม็ดจนหมดแผง ซึ่งที่ทำไปก็ถือว่าทำได้ถูกต้องแล้วค่ะ

                      แต่หากได้เจอยาคุมเม็ดที่ 4 แล้ว โดยที่ยายังไม่โดนน้ำหรือความชื้นใดๆ  ก็ให้นำยามาทาน แทนเม็ดยาที่ต้องทานในวันนี้ได้เลยค่ะ โดยให้ทานในเวลาเดิม และไม่จำเป็นต้องทานซ้ำไปอีก 1 เม็ด และในวันต่อๆ ไปก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดตามปกติ ทั้งนี้ ยาคุมยี่ห้อมินิดอซ เป็นยาคุมที่มีฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด ดังนั้นจึงสามารถนำยาเม็ดที่เป็นฮอร์โมน (เม็ดที่ 1-24) เม็ดใดมาทานก่อนหรือหลังก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทานเรียงวันกันไปค่ะ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเหมือนเดิมค่ะ