• กินยาคุมชนิด 24+4 ต่อแผงที่ 13 ในวันที่ 26 แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 30 จะปลอดภัยไหม

  •  Sumikar
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีประเดือนมาวันอาทิตย์ที่25กินยาคุมต่อแผงที่13วันจันทร์ที่26เป็นยาคุมแบบ24+4มีการหลั่งในวันศุกร์ที่30จะปลอดภัยมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sumikar,

                        หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ต่อเนื่องเป็นแผงที่ 13 แล้ว โดยเมื่อทานครบ 28 เม็ด ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อทันที ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่ยาคุมเม็ดแรกที่ทานไปค่ะ

                        และหากที่ผ่านมา ได้ทานยาคุมอย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากมากค่ะ