• จะเลิกกินยาคุมได้ไหม เพิ่งกินยาคุมได้ 2 เดือน

  •  Chayut View
    สมาชิก
    ถ้าให้แฟนเลิกกินยาคุม ได้ไหมครับ แฟนพึ่งกินยาคุมมา2เดือน
    Chayut View  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chayut View

    การหยุดกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นสามารถทำได้ค่ะ คือเมื่อกินหมดแผงใดๆแล้ว ถ้าไม่ต้องการกินต่อ ก็สามารถหยุดได้เลย ไม่จำเป็นว่าต้องกินติดต่อกันกี่แผงขึ้นไปจึงจะหยุดได้ ประสิทธิภาพของยาจะขึ้นกับการกินยาในเดือนนั้นๆเท่านั้นค่ะ

    แต่แนะนำให้กินให้ครบแผง 21 หรือ 28 เม็ดก่อน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดในเดือนนั้น อีกทั้งไม่ให้มีผลข้างเคียงจากการถอนยาทันทีเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาผิดปกติ เป็นต้น

    และหากต้องการกลับมากินใหม่ ให้เริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ