• ทานยาคุมหมดแผงแล้ว แล้วผ่านมา 4 วันที่ยังไม่ได้ทานยาต่อ จะเริ่มทานใหม่เลยได้ไหม หรือต้องรอรอบเดือนมาใหม่ ประจำเดือนเพิ่งหมดไปสองวันก่อน

  •  Narumol Kamolmuang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะฉันอยากสอบถามเกี่ยวกับเรื่องทานยาคุมค่ะ พอดีว่าทานยาคุมหมดแผงแล้ว แล้วลืมซื้อยาคุมวันนี้เป็นวันที่ 4ยังไม่ได้ทานยา แต่ประจำเดือนพึ่งหมดไปได้ 2 วันอยากทราบว่าสามารถเริ่มทานแผงใหม่ได้เลยหรือว่าต้องเริ่มทานประจำเดือนรอบหน้าคะ
    Narumol Kamolmuang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Narumol Kamolmuang

    การเริ่มกินยาคุมนั้นควรกินเมื่อแผงเดิมหมดทันที หรือกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ

    กรณีนี้ที่ประจำเดือนหมดไป 2 วันแล้ว แต่ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยหลังหมดยาแผงเดิม จะเริ่มกินยาแผงใหม่ก็ได้ แต่ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันนะคะ

    และควรกินยาคุมกำเนิดทุกวันติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด