• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 9/02 เราต้องกินยาคุม 28 เม็ดเมื่อไหร่ แล้วจะหยุดกินได้เมื่อไหร่

  •  ชื่อ แพร.
    สมาชิก
    ถ้าเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่9/02/63 เราต้องกินยาคุม28เม็ดเมื่อไหร่ค่ะ แล้วจะหยุดกินได้เมื่อไหร่
    ชื่อ แพร.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ แพร.

    หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว การกินยาคุมแบบแผงรายเดือนหลังจากนั้นจะไม่ช่วยในการป้องกันการตั้งครรภ์นะคะ

    ในกรณีนี้ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน และตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ ค่อยเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือน

    โดยยาคุมแบบแผงรายเดือนควรกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ผลข้างเคียงของยาคุมที่เจอนั้นขึ้นอยู่กับยี่ห้อและปริมาณฮอร์โมนในยาคุมชนิดนั้นๆค่ะ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม ขอแค่ให้กินสม่ำเสมอเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด