• วันที่ 14 มกรา ประจำเดือนมาแล้ว แล้ววันที่ 24 มกรา ประจำเดือนก็มาอีกรอบ เป็นเพราะอะไร คุมกำเนิดด้วยการกินยาคุมและฝังเข็มยาคุม

  • อยากทราบว่า เดือนนี้ประจำเดือนมาวันที่14มกราคมแร้วอ่ะค่ะ พอวันที่24ก้อมาอีกรอบค่ะ เปนอะไรมั้ยค่ะ กินยาคุมของแอนนาแล้วก้อฝังเข็มค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ เสี่ยเค สายเลาะ

    ปกติถ้าฝังเข็มยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว จะไม่แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดนะครับ เพราะในยาที่ฝังไว้จะปลดปล่อยฮอร์โมนออกมาเรื่อยๆอยู่แล้ว การรับประทานยาคุมกำเนิดเพิ่มจะยิ่งไปทำให้ระดับฮอร์โมนสูงเกินไป จนเกิดผลข้างเคียง อาทิเช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้วิงเวียน ปวดหน้าอก อารมณ์แปรปรวน ความดันโลหิตสูง เพิ่มความเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มะเร็งเต้านม เป็นต้นครับ

    เบื้องต้น หากมีการฝังเข็มยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว ขอแนะนำให้หยุดยาคุมแอนนา ครับ ส่วนเรื่องประจำเดือนที่มาไม่ตรงรอบเดือน แม้ว่าอาจจะเป็นผลจากยา แต่ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้เช่นกัน อาทิเช่น

    1. ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น มีการใช้ยาคุมกำเนิด

    2. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    3. โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    4. เนื้องอกในมดลูก

    ด้วยสาเหตุของโรคที่แตกต่างกัน จึงควรไปพบคุณหมอนรีเวช เพื่อรับคำปรึกษาและทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ