• หลังมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ได้กินยาคุม 28 เม็ดแทนยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  ฟอ โรม
    สมาชิก
    คือว่าผมหลั่งในเเฟน เเล้วผมให้เเฟนกินยาคุมเเบบ 28 เม็ดโดยไม่ได้กินหลังมีประจำเดือนมา 1-5 วัน เเทนยาคุมฉุกเฉินจะท้องไหมครับ
    ฟอ โรม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  ฟอ โรม

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น ไม่สามารถใช้ป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดก่อนหน้าจะมีการกินยาได้ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ หากยังอยู่ภายในช่วง 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ให้รีบใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป หากกินอย่างถูกต้อง จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้อยู่ 80-90% ค่ะ โดยสามารถกินร่วมกับยาคุมแบบแผงไปได้เลย ก็คือกินยาคุมฉุกเฉิน 1 หรือ 2 เม็ดจนครบร่วมกับกินยาคุมแบบแผงรายเดือนจนครบแผงต่อไปตามปกติ และหากเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือนในช่วงที่ไม่ใช่ประจำเดือน 5 วันแรก ควรจะกินให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ได้