• มีเพศสัมพันธ์มา 2 สัปดาห์ จะรู้ได้อย่างไรว่าท้อง จะกินยาคุมทันไหม

  •  Pratsayaporn Chaona
    สมาชิก
    ถ้ามีไรกับแฟน2อาทิตจะรู้ได้ไงว่าท้องหรือไม่ท้องค่ะ ควรทำยังไงต่อถ้ากินยาคุมจะทันมั้ยค่ะช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P,

                         หากมีเพศสัมพันธ์มา 2 สัปดาห์แล้ว สามารถที่จะตรวจหาการตั้งครรภ์ได้แล้ว ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจลองตรวซ้ำอีกครั้งที่ 1 สัปดาห์หลังจากนี้ค่ะ

                          สำหรับยาคุมกำเนิด การทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ส่วนยาคุมฉุกเฉิน จะต้องทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์จึงจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ หากเป็นเวลานาน 2 สัปดาห์แล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันได้แล้วค่ะ