• กินยาคุมเลื่อนประจำเดือน กินไปประมาน 5 วัน อีก 2 วันประจำเดือนมา มีผลกับไข่ตกหรือไม่

  •  Akkarapon Sudla
    สมาชิก
    พอดีขอสอบถามผู้รู้หน่อยค่ะ พอดีว่ากินยาคุมเพื่อนเลื่อนประจำเดือนมากินไปประมาน 5 วัน อีก 2 วันประจำเดือนมาอยากทราบว่ามีผลกับไข่ตกหรือป่าวค่ะ ไข่จะลดลงไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Akkarapon Sudla,

                          หากได้ทานยาเลื่อนประจำเดือน ในช่วงก่อนที่จะมีประจำเดือนมาไม่เกินประมาณ 1 สัปดาห์ ก็เท่ากับการตกไข่ได้เกิดขึ้นไปแล้ว ดังนั้น ไม่ได้มีผลต่อการตกไข่ในรอบที่ผ่านมาแต่อย่างใด แต่จะมีผลต่อวันที่จะมีการตกไข่ในรอบถัดไป ซึ่งก็จะเกิดขึ้นช้ากว่าปกติได้ และประจำเดือนในรอบถัดไป ก็อาจมาช้ากว่าปกติได้เช่นกัน

                           ส่วนจำนวนไข่ที่ตกนั้น โดยปกติผู้หญิงจะมีไข่ตกเพียงครั้งละ 1 ใบ ส่วนการทานยาเลื่อนประจำเดือน ไม่ได้มีผลทำให้ไข่ตกมากขึ้นแต่อย่างใดค่ะ