• มีอาการปวดท้องน้อย หมอบอกว่าเป็นเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ และให้ทานยาคุม แต่ยังไม่ได้ทานเพราะมีเนื้องอกที่เต้านม กินยาคุมแล้วเนื้องอกจะโตขึ้นไหม

  •  jumjam
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อย ไปพบหมอ ตรวจภายในและอัลตราซาวด์ทางช่องคลอดไม่พบความผิดปกติ หมอวินิจฉัยว่าเป็นเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่และให้ทานยาคุมyasmin 21เม็ด เป็นเวลา3เดือน แต่ยังไม่ได้เริ่มทาน เพราะมีเนื้องอกเต้านมขนาด 8 มิล ตรวจติดตามมา2ปี ไม่โตขึ้นมีขนาดเท่าเดิม อยากถามว่าถ้ากินยาคุมจะทำให้เนื้องอกที่มีอยู่โตขึ้นหรือเปล่าคะ ตัดสินใจไม่ถูกจะกินยาคุมดีหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ jumjam

    เนื้องอกชนิดที่เรียกว่า เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หากมีข้อบ่งชี้ในการรักษา แพทย์จะพิจารณายากลุ่มฮอร์โมนที่เป็นตัวยาโปรเจสเตอโรน และตัวยาโกนาโดโทรปิน รีลิสซิ่ง เพื่อให้เนื้องอกนี้มีขนาดเล็กลง

    ส่วนการใช้ยาคุมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนจะมีโอกาสก่อให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมได้แต่พบน้อยมากค่ะ

    ดังนั้นหากจะรักษาโรคเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูก ยาที่ใช้จะไม่ใช่ยาคุมแบบเอสโตรเจนนะคะ

    ส่วนผลข้างเคียงของยาที่ใช้รักษาเนื้องอกของเยื่อบุโพรงมดลูก แนะนำว่าควรคุยถึงผลดีผลเสียกับแพทย์ผู้ดูแลอีกทีนะคะ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    ข้อมูลเรื่องก้อนที่เต้านมเป็นดังนี้ค่ะ

    ก้อนที่เต้านม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่พบบ่อยได้แก่ ก้อนชนิดไฟโบรซีสติค ก้อนเนื้องอกไฟโบรอะดีโนมา ก้อนไขมัน ถุงน้ำ เนื้องอกท่อน้ำนม เป็นต้น นอกจากนี้ก้อนที่เต้านมอาจเกิดจากเนื้องอกชนิดอื่นๆ รวมถึงโรคมะเร็ง

    โดยทั่วไปจะแนะนำให้ผู้หญิงทุกคนคลำเต้านมด้วยตนเองทุกวัน

    ในกรณีที่ช่วงเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนตามรอบประจำเดือน สามารถพบก้อนที่เต้านมโตขึ้น และยุบลงเมื่อหมดรอบประจำเดือน ซึ่งหากมีประวัติดังนี้ ก้อนเนื้อลักษณะนี้ จะไม่ใช่มะเร็ง

    ***แต่หากก้อนแข็ง มีไข้ มีอาการปวดบวมแดง มีหนองออกทางหัวนม ลักษณะดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะเป็นฝี หรืออาจเนื้อมะเร็ง จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ