• กินยาคุมฉุกเฉินไป 7 วันต่อมามีเลือดออก 3 วัน ปัสสาวะมีลิ่มเลือด หน้าท้องเต้นตุบๆ

  •  T'tan Yatima
    สมาชิก
    ทานยาคุมฉุกเฉินไป2กล่องค่ะหลัง7วันที่กินกล่องที่2มีเลืออกมา3วัน​ เวลาฉี่ออกเป็นลิ้มเลือด ทานยาสตรีด้วยค้ะ​ และรุ้สึกว่าหน้าท้องเต้นตุบๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ T'tan Yatima,

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 7 วัน แล้วมีเลือดออกมา 3 วัน หากไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดที่ออกก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยา ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร หรืออาจเกิดจากผลของการทานยาสตรีก็ได้ ดังนั้น แนะนำไม่ควรทานยาสตรีต่อค่ะ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็มักจะมาช้ากว่ากำหนดค่ะ

                         สำหรับอาการที่หน้าท้องเต้นตุบๆ ก็น่าจะเกิดจากการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่มีมากขึ้น เช่น จากการทานอาหารมาก ทานอาหารที่ย่อยยาก มีแก๊สในทางเดินอาหาร มีท้องผูก เป็นต้น ไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการเด็กดิ้นนั้น จะปรากฏเมื่อตั้งครรภ์ไปแล้ว 4-5 สัปดาห์ค่ะ

                         ส่วนการปัสสาวะเป็นเลือด หากออกมาจากท่อปัสสาวะ ไม่ได้ออกจากช่องคลอด ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้เช่น ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มีเนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น ดังนั้น หากเลือดออกมาจากท่อปัสสาวะจริง และยังคงมีอาการต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ