• ยาคุมไดแอน

  •  Apichaya Raingrin
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีหนูพึ่งกินแผงแรก แล้วกินหมดแผงไปได้เกือบ 2 อาทิตย์แล้ว ละมีอะไรกันช่วงยาหมด แต่ประจำเดือนยังไม่มา แล้วเวียนหัวตลอดเวลา แบบนี้จะตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apichaya Raingrin,

                            เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์นับจากประจำเดือนครั้งสุดท้ายที่มาหลังจากทานยาคุมหมดแผง แต่บางรายก็อาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                            1. การตั้งครรภ์ หากทานยาคุมกำเนิดหมดไป 2 สัปดาห์แล้ว และมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้

                            2. การทำงานของรังไข่และการตกไข่อาจยังไม่กลับมา หรือเพิ่งมีการตกไข่ไปไม่นาน

                             3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                             แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ