• ยาคุมโดดเเดด สามารถกินต่อได้ไหม

  •  Janyaporn Sutaya
    สมาชิก
    เก็บยาคุมใว้ในกระเป๋าตังเเละใส่กระเป๋าใหญ่อีกทีเเล้วลืมกระเป๋าใว้ในที่ร้อนตอนเช้า หยิบเเผงยาออกมาก็ร้อนคะ เเล้วเเบบนี้ควรทำไงคะ กินเม็ดต่อไปได้เลยใช่ไหมคะ ถ้าหากเริ่มเเผงใหม่เเต่กินเม็ดที่4ต่อจากเเผงเก่าจะส่งผลอะไรไหมคะ กลัวมากคะเพราะเเผงยาร้อนมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Janyaporn Sutaya,

                        หากยาคุมกำเนิดอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง ก็อาจทำให้ยาเสื่อมสภาพได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นระยะเวลาแค่เพียง 1 วัน และวันหมดอายุของยาคุมยังอยู่อีกนาน เช่น นานเป็นปีหรือหลายเดือน และเม็ดยาคุมไม่มีการเปลี่ยนสีและรูปร่าง ประสิทธิภาพของยาคุมก็จะยังไม่ได้ลดลงค่ะ สามารถที่จะทานต่อได้

                         แต่หากกังวล และต้องการซื้อยาคุมแผงใหม่มาทาน ก็สามารถทานเม็ดต่อจากที่ทานไปแล้วได้เลยค่ะ เช่น หากทานไปแล้ว 4 เม็ด เมื่อซื้อแผงใหม่มาทาน ก็ให้เริ่มทานเม็ดที่ 5 ต่อได้เลย (คือไม่ต้องทาน 4 เม็ดแรก) หรืออาจเริ่มทานตั้งแต่เม็ดแรกเลยก็ได้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ได้แตกต่างกันค่ะ