• มีเพศสัมพันธ์ก่อนครบกำหนดฉีดยาคุม 1 สัปดาห์ แล้วไม่ได้ไปฉีด เริ่มทานยาคุมกำเนิดแทน จะท้องไหม

  • แฟนผมฉีดยาคุมมา3เข้ม พอเข้มที่3อีกพลาดแตกในอีก1อาทิตถึงกำนด ฉีด แต่ไม่ฉีดยาคุมต่อ แต่เปลี่ยนมากินยาคุ่มแบบแผง28เม้ดแทน จะท้องมั้ยครับ กงวนมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ ไบค์เกอร์ สเตอร์หมด,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งใน ในช่วงก่อนที่จะถึงวันกำหนดนัดฉีดยาคุมอีก 1 สัปดาห์นั้น ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ โดยจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

                          และหากถึงวันที่นัดกำหนดนัดฉีดยาคุม ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแทน ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ โดยหากหลังจากนี้ได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.3% ซึ่งจะมากกว่าการฉีดยาคุมกำเนิดเล็กน้อย แต่หากทานยาไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีมากกว่านี้

    กินยาคุมให้ถูกวิธีต้องกินเเบบใหนครับ