• กินยาคุม มีประจำเดือนน้อยมาก แล้วไม่ได้ทานยาคุมต่อ แต่ก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Yahya Srycp
    สมาชิก
    กินยาคุมา2เดือนค่ะ เดือนแรกกิน21​ เดือนที่2กิน28เม็ด​(เมอซิลอน)​ -เดือนที่สองที่กินยาคุมมีประมาณเดือนมาในเม็ดที่26น้อยมากๆสองวัน​ -มีเพศ​สัมพันธ์​กับแฟนเม็ดที่24-26เจอกัน3วัน​ -หลังจากกินเม็ดที่26ก็ไม่ได้กินที่เหลือต่อแล้วหยุดยาเลย -ไม่ได้กินเม็กที่เหลือแล้วไม่ได้ต่อแผงใหม่​ -ไม่ได้มีอะไรกับแฟนอีกเลย​หลังจากหยุดกินเม็ดที่26 ตอนนี้ประจำเดือนเลื่อนมา6วัน​ ประจำเดือนเลื่อนเพราะหยุดยาได้ไหมค่ะ? และมีโอกาสท้องสูงไหม?

    สวัสดีค่ะ คุณ Nana,

                          หากทานยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 ซึ่งเป็นชนิด 28 เม็ด และเมื่อทานถึงเม็ดที่ 26 ได้มีเลือดประจำเดือนออกมา แม้จะมีปริมาณน้อยมาก และมาเพียง 2 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหลังจากนั้น หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่ออีก แต่ก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ต่อนับจากวันที่ได้หยุดทานยาไป ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          โดยปกติ เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะกลับมาภายใน 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น อาจต้องรอประจำเดือนต่อไปก่อนอีกซักระยะค่ะ