• ยาคุมหมดเเล้วประจำเดือนยังไม่มา

  •  Sirorat
    สมาชิก
    หนูทานยาคุมแบบ 21เม็ด หมดวันเสาร์ตอนเย็น14/7/61 วันนี้17/7/61 ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ
    Sirorat  Sirorat Tewokat
    สมาชิก
    หนูมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ
    Sirorat  Sirorat Tewokat
    สมาชิก
    หนูมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirorat,

                            โดยปกติ เมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดไปแล้วประมาณ 2-4 วัน ประจำเดือนจะมา แต่บางรายอาจมาล่าช้าเป็น 5 วันได้ ดังนั้นแนะนำให้รอไปอีกซัก 1-2 วัน หากประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                            1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมกำเนิด ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แม้จะทานยาอย่างถูกต้อง

                             2. ผลของยาคุมกำเนิด อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ โดยเฉพาะหากทานต่อเนื่องเป็นเวลานาน หรือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ

                              หากรอจนครบ 7 วันยังไม่มีประจำเดือนมา ควรตรวจหากาารตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปได้เลย