• ทานยาคุมแบบ 21เม็ด แกะยาใส่กล่องยาหมดแล้ว ไม่ทานยาตามลูกศรในแผง จะเป็นอะไรไหม

  •  Jing Janis
    สมาชิก
    ทานยาคุมแบบ21เม็ดค่ะ ไม่ได้ทานยาตามลูกศรในแผง แกะยาใส่กล่องยาหมดแล้ว ยี่ห้อที่ทานเค้าบอกปริมาณยาเท่ากันอะค่ะ อยากทราบว่าไม่ทานตามลูกศรในแผงจะเปนอะไรมั้ยคะ ตอนนี้ทานยาตรงเวลาทุกวันค่ะ พึ่งมารู้ตอนหลัง

    สวัสดีค่ะ คุณ Jing Janis,

                         หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด ที่มีปริมาณฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด ซึ่งจะสังเกตได้จากการที่เม็ดยามีสีเดียวกัน ก็สามารถที่จะทานยาเม็ดใดก่อนก็ได้ ไม่แตกต่างกันค่ะ ประสิทธิภาพไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม การแกะเม็ดยาใส่ในกล่องนั้น ไม่แนะนำ เพราะจะทำให้เม็ดยาได้รับความชื้นและสัมผัสโดนอากาศ แม้จะเก็บในกล่องก็ตาม ซึ่งอาจทำให้ยาเสื่อมสภาพเร็วก่อนวันหมดอายุได้ หากเม็ดยาอยู่ในฟอยด์ ย่อมจะไม่โดนความชื้นและอากาศค่ะ

                           นอกจากนี้ การทานยาตามวันที่ของแผงยา จะช่วยป้องกันการลืมทานยาได้ด้วย เพราะเราจะทราบได้ทันทีว่าวันนี้ทานยาไปหรือยังค่ะ