• เป็นเนื้องอกที่มดลูก หมอให้ทานยาคุม ทานจนประจำเดือนมาแล้ว ยังต้องทานต่ออีกไหม

  •  Nongyao Kaewking
    สมาชิก
    ดิฉันเป็นเนื้องอกที่กามมดลูกหมอแนะนำไห้กินยาคุมดิฉันกินได้ถึง20เม็ดประจำเดือนก็มาแต่ไม่มากและไม่เจ็บท้องเหมือนก่อนกินยา#ดิฉันอยากถามคุณหมอว่าต้องกินยาคุมต่อไปจนหมดแผงไช่ไหมค่ะ
    Nongyao Kaewking  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nongyao Kaewking

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นการกินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล ไม่ทำให้มีเลือดออกมากผิดปกติจากตัวมดลูก จึงควรกินต่อไปให้หมดแผงตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามนัดค่ะ

    หากมีอาการเลือดออกมากผิดปกติ ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีไปพบแพทย์ เนื้องอกมดลูกที่ผู้ป่วยมีอาการ ผู้ป่วยอาจต้องได้รับการรักษา โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าวิธีการรักษาใดเหมาะสมกับผู้ป่วยมากที่สุด ซึ่งจะต้องพิจารณาจากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน เช่น อาการที่เกิดจากเนื้องอกมดลูก ขนาดและบริเวณที่เกิดเนื้องอก การวางแผนตั้งครรภ์ในอนาคต อายุของผู้ป่วย และภาวะหมดประจำเดือนที่อาจเกิดขึ้น เป็นต้น