• เพิ่งแท้งมา รับประทานยาคุมต่อเลยได้หรือไม่

  •  nonthawat
    สมาชิก

    ุถ้าเราเพิ่งแท้งมา แต่เรากินมาก่อนหน้านั้น 1 แผงแล้ว หลังแท้งมากินยาต่อ ยาจะมีผลต่อจากแผงแรกเลยไหมครับ ยาคุมใช้ของ yaz แบบ 28 เม็ดครับ

    nonthawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nonthawat

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    หลังแท้งนั้น มักจะยังไม่มีการตกไข่ในช่วง 1 เดือนแรก แต่อย่างไรก็ตามแนะนำให้คุมกำเนิดต่อทันทีเพื่อป้องกันการท้องซ้ำ โดยควรเริ่มยาดังที่กล่าวไป การรับประทานยาคุมจะมีผลแผงต่อแผงค่ะ คือแผงแรกหมดไปแล้วก็คือจบ ไม่ได้มีผลกับการรับประทานแผงต่อไป

    สังเกตอาการถ้ารับประทานยาคุมแล้ว ประจำเดือนไม่มาหรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบแพทย์