• กินยาคุมมาถึงเม็ดที่ 25 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะเป็นไรไหม

  • กินยาคุมมาถึงเม็ดที่25แล้วประจำเดือนยังไม่มาจะเป็นไรไหมค่ะ ปวดท้องด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐนรี มาลา,

                          หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดอยู่ แนะนำให้ทานจนครบ 28 ก่อน หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ก็ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ

                           แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมา โดยเฉพาะหากทานต่อเนื่องนานๆ ได้ ซึ่งก็สามารถทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐนรี มาลา,

                          หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดอยู่ แนะนำให้ทานจนครบ 28 ก่อน หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ก็ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ

                           แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมา โดยเฉพาะหากทานต่อเนื่องนานๆ ได้ ซึ่งก็สามารถทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร