• ฉีดยาคุม รอบเดือนมา 2 สัปดาห์ หลังรอบเดือนหมดมีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ?

  • คือหนุปัยฉีดยาคุมแร้วมีประจำเดือนค่ะ 2อาทิตเปนรัยมั้ยค่ะ ฉีดยาคุมแร้วมีประจำเดือนพอหลังประจำเดือนหมดมีอะนรัยกับแฟนมีสิทธิ์ท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อาข่าน้อย ติดดิน

    การที่เลือกวิธีในการคุมกำเนิดระยะยาว การเลือกใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ยาคุมแบบฉีด ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ ซึ่งมีให้เลือก ทั้งแบบ ฉีดทุก 1 เดือน หรือ ทุก 3 เดือน

    ซึ่งตัวยาหลักคือ โปรเจสเตอโรน สำหรับที่ใช้ฉีดทุก 3 เดือน ส่วนแบบทุก 1 เดือนคือ ฮอร์โมนรวมเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน

    การเลือกแบบฉีดทุก 3 เดือนส่วนมากจะทำให้ประจำเดือนมากระปริบกระปรอย เลือดออกยาวต่อเนื่องกันได้ เนื่องจากฮอร์โในนอกจากยับยั้งการตกไข่ ยังทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงมากๆ ดังนั้น เมื่อใช้ไปนานๆ ประจำเดือนอาจขาดหายไป หรือบางรายบางมากก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เลือดออกได้เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 2-3 เดือนเเรกค่ะ ดังนั้น ถ้าเลือดออกนานติดต่อกัน เเนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์เพื่อให้ยาลดปริมาณเลือดได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ภายหลังจากการที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ถ้าเริ่มต้นจากการที่ฉีดอย่างถูกต้อง คือ ภายในวันที่ 1-5 ของประจำเดือน ถือว่าประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะดีค่ะ ซึ่งจะเป็นการมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ระหว่างที่มีการฉีดยา และมีการยับยั้งการตกไข่ในรอบถัดไปได้เลย ส่วนมากประสิทธิภาพจะเกิดกภายหลังจากการฉีดยา 24 ชั่วโมง เเต่ถ้าเป็นไปได้เพื่อความมั่นใจอาจใช้ถุงยางอนามัยควบคู่ในช่วงอาทิตย์เเรกไปก่อนได้ค่ะ โดยเฉพาะรายที่ไม่ได้เริ่มฉีดตามวันที่ควรจะเป็นค่ะ

    อย่างไรก็ตาม โอกาสท้องค่อนข้างต่ำค่ะ เเต่การฉีดยาคุมก็ยังมีโอกาสผิดพลาดได้ 0.5% ดังนั้น ถ้ามีอาการคลื่นไส้อาเจียน เลือดออกผิดปกตินานๆ เจ็บเต้านม อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ