• วันนี้กินยาคุมแบบรายเดือนเกิน 1 เม็ด ต้องทำอย่างไร วันต่อๆไปควรกินอย่างไร

  •  Wawa Ken
    สมาชิก
    กินยาคุมเกิน1เม็ดต้องทำยังไงดีคะเอายาคุมแผงสำรองมาทานต่อให้ครบ21วันได้ไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Wawa Ken

    ถ้าเผลอรับประทานยาคุมกำเนิดเกินไป 1 เม็ด ไม่จำเป็นต้องซื้อแผงใหม่มาใช้ครับ  สามารถรับประทานเม็ดวันละเม็ดต่อๆไป เหมือนปกติเลยครับ เพราะการใช้ยาสองเม็ดในวันเดียวไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพเสียไป เพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ ปวดศีรษะ ครับ

    ประเด็นสำคัญของการใช้ยานี้คือความต่อเนื่องครับ แม้จะทำให้วันที่ใช้เม็ดยาลดลงหนึ่งวันก็ไม่เป็นปัญหาต่อประสิทธิภาพของยาครับ   กล่าวคือ หลังจากใช้ยาไปเรื่อยๆครบ 20 วัน (หายไปหนึ่งวัน เพราะใช้ซ้ำหนึ่งวัน) ก็เว้นไป 7 วัน เหมือนเวลาใช้ปกติ แล้วค่อยเริ่มแผงใหม่ได้เลยครับ