• มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แฟนไม่ได้ใส่ถุงยางและหลั่งนอก เพิ่งเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือนไป ยาคุมจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ไหม

  •  Jindarat
    สมาชิก
    พอดีหลังหมดประจำเดือน 1 วันแล้วก็มีอะไรกับแฟนแฟนไม่ได้ใส่ถุงยาง หลั่งนอก มีโอกาสท้องไหมคะ ประจำเดือนวันแรก วันพุธ ที่ 7 เมษายน เมื่อคืนมีอะไรกะเเฟน แล้วกินยาคุม ชนิดเม็ดแบบ 28 วันมีโอกาสที่จะท้องไหมคะ(วันพุธประจำเดือนมาวันแรก วันจันมาวันสุดท้าย )
    Jindarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jindarat

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยาง หลั่งนอกมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% ไม่แนะนำให้ทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดเพราะมีโอกาสผิดพลาดสูง และแต่ละเดือนวันตกไข่อาจจะคลาดเคลื่อนได้ รวมไปถึงถ้าประจำเดือนไม่ได้มาสม่ำเสมอตลอด จะนับวันตกไข่ไม่ได้เลย

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นหากเริ่มใช้ยาเกิน 5 วันแรกของรอบเดือนไปแล้ว จะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน กรณีนี้ที่ไม่ได้กินติดต่อกันให้ครบ 7 วัน อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยในขณะที่ก็ให้กินยาคุมแบบแผงต่อไปตามปกติจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนเมื่อหมดแผงยาอีกครั้ง