• ยาคุมฉุกเฉิน

  •  people254
    สมาชิก
    ประจำเดือนหยุดวันที่ 18 เมื่อวันที่ 22 มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน หลังจากนั่นกินยาคุมฉุกเฉินทันที พอผ่านมา 5-6 วัน มีเลือดออกแบบนี้ผิดปกติไหมคะ จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                           หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                          แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาไปแล้ว 5-6 วัน หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ ซึ่งการที่มีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากอยากให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ ส่วนประจำเดือนในรอบถัดไป อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ