• ภายใน1อาทิตย์ กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไป 3 ครั้ง จะมีผลอะไรไหม

  •  sirinn
    สมาชิก

    ภายใน1อาทิตย์ กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไป3ครั้ง จะมีผลอะไรมั้ยคะ

    sirinn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsirinn

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินหลายๆครั้งนั้น อาจจะเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่นทำให้เลือดออกผิดปกติ หรือมีประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนและอาจลดประสิทธิภาพของยาลงไปได้ ไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินบ่อยๆ หรือใช้โดยตั้งใจใช้ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบปกติ และมีผลข้างเคียงได้มากกว่าดังกล่าวไป