• มีเพศสัมพันธ์วันไข่ตกพอดี ทานยาคุมฉุกเฉิน ช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  noony
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วรอบเดือนคือ32 (เราใช้แอพในการช่วยนับวันตกไข่) พอเดือนนี้ในแอพขึ้นว่ารอบเดือนคือ28 แล้วเมื่อวานนี้วันที่11สิงหาได้มี พสพกับแฟนแล้วหลั่งใน จึงรีบกินยาคุมฉุกเฉินทันทีห่างจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ20นาทีเศษๆ แล้ววันนั้นเป็นวันที่ไข่ตกพอดี จึงยากรู้ว่ากินยาคุมฉุกเฉินในวันที่ไข่ตกสามารถช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้มั้ย โอกาสมากหรือน้อยที่จะตั้งครรภ์ แล้วรอบเดือนทำไมถึงเคลื่อนจาก32เป็น28ได้ เพราะปกติส่วนใหญ่จะเป็น32

    สวัสดีค่ะ คุณ Noony,

                          ยาคุมฉุกเฉินนั้น จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยตัวยาจะไปยับยั้งหรือชะลอการตกไข่ รวมไปถึงสร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูกเพื่อป้องกันไม่ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้ ดังนั้น แม้ไข่จะตกแล้ว ก็ยังสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% โอกาสในการตั้งครรภ์จึงย่อมมีได้

                          สำหรับระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนนั้น เราไม่สามารถรู้ได้แน่นอนค่ะ และการใช้การคำนวณจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ ไม่สามารถบอกได้แน่นอน 100% ค่ะ

                          ทั้งนี้ เมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ประจำเดือนในรอบต่อไปอาจมาตามกำหนด หรือคลาดเคลื่อนออกไปได้ ไม่สามารถบอกได้แน่นอนค่ะ