• ยาคุมฉุกเฉิน

  •  Kedsa
    สมาชิก
    มีอาการจุกๆตรงคอนี่เป็นอาการคลื่นไส้ป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kedsa,

                  อาการจุกบริเวณคอหอย อาจเกิดจาก

                  1. อาหารไม่ย่อย อาจเกิดจากทานอาหารปริมาณมากไป รีบทาน เคี้ยวไม่ละเอียด เมื่อกระเพาะย่อยไม่ทัน ก็จะเกิดแก๊สสะสมในกระเพาะ เมื่อแก๊สลอยตัวขึ้นมาก็จะเกิดอาการจุกแน่นบริเวณกลางอกหรือลำคอได้

                  2. เป็นอาการหนึ่งของโรคกรดไหลย้อน ซึ่งมักเกิดร่วมกับอาการกลืนอาหารลำบาก เจ็บคอ ระคายเคืองคอ และอาการอื่นๆ อีก เช่น ปวดแสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก จุกเสียดแน่น เรอบ่อย คลื่นไส้หลังทานอาหาร

                3. ความเครียด ซึ่งอาจทำให้กล้ามเนื้อบริเวณลำคอ หลอดอาหารหดเกร็ง ทำให้รู้สึกแน่นที่คอได้

                4. อาจเป็นอาการนำก่อนที่จะมีคลื่นไส้และอาเจียนตามมา ซึ่งสาเหตุของอาการคลื่นไส้หรืออาเจียน เช่น ผลข้างเคียงจากการทานยาต่างๆ รวมถึงยาคุมฉุกเฉิน เป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ ที่เป็นอยู่ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นอาการของอาหารเป็นพิษ หรือกำลังตั้งครรภ์อยู่ก็ได้