• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน 3 ครั้ง จะกินยาคุมฉุกเฉินรวมกันเป็นครั้งเดียวได้ไหม

  •  yum25
    สมาชิก
    ถ้าหลั่งใน3รอบ แล้ววันถัดมามากินยาคุมฉุกเฉินรอบเดียวเลย จะ ได้มั้ยคะ แล้วมีโอกาสท้องมั้ยคะ
    yum25  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณyum25

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด การมีเพศสัมพันธ์ไป 3 ครั้ง ถ้ายังอยู่ภายใน 72 ชั่วโมงนับจากครั้งแรกจะยังใช้ยาคุมฉุกเฉินได้อยู่

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    แต่ไม่ควรเลือกใช้วิธีการนี้บ่อยๆค่ะ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบแผงปกติ โดยหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า