• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 8 และ 11 แล้ววันที่ 16-17 ต.ค. มีเลือดออก เป็นผลจากยาไหม จะรู้ว่าท้องได้อย่างไร

  •  Babiilove
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แบบ1เม็ดนะคะ วันที่8 และวันที่11ค่ะ ถ้านับจากวันที่8ตอนนี้ก็อาทิตย์นึงแล้วค่ะ เมื่อวานวันที่16มีเลือดออกค่ะ มาไม่เยอะมาก เป็นสีดำ-น้ำตาล วันนี้วันที่17 มีเลือดออกสีแดง-น้ำตาลค่ะ ปกติประจำเดือนมาช่วงสิ้นเดือนค่ะวันที่27 แล้วเลือดที่ออกเป็นผลจากการทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ ถ้าจะดูว่าท้องหรือไม่ท้องต้องรอประจำเดือนมาใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Babiilove,

                           เลือดที่ออกในวันที่ 16 ต.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของการทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 8 และ 11 ต.ค.ได้ค่ะ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ซึ่งการมีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้ว 2 สัปดาห์ คือตรวจในวันที่ 25 ต.ค. เป็นต้นไปค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                          สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น อาจมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ ดังนั้น หากรอประจำเดือนมา ก็อาจนานกว่าปกติค่ะ

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ