• แปลผลตรวจหามะเร็งปากมดลูก (pap smear)

  •  eiei1234
    สมาชิก

    Specimen Type Conventional smear(PAP smear) Specimen adequacy: Satisfactory for evaluation : Absence of endocervical/transformation zone component Interpretation: Negative for intraepithelial lesion or malignancy Associated finding: Within normal limited Moderate estrogen effect Papanicolaou Classification (Pap Class) : Class I Comment: Follow up study within one year is recommended if indicated.

    สวัสดีค่ะ คุณ eiei1234,

                          ผลการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี Pap smear แบบดั้งเดิม ผลคือ

                         - เก็บได้เซลล์เพียงพอในการแปลผล

                         - ไม่พบเซลล์ที่ผิดปกติ ไม่พบเซลล์มะเร็ง

                         - เซลล์มีลักษณะที่แสดงว่ามีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนปานกลาง

                         ดังนั้น ถือว่าปกติดี ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่ม ให้ตรวจต่อเป็นประจำทุกปี

                         แต่ในปัจจุบัน มีวิธีตรวจหาการติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นต้นเหตุของมะเร็งปากมดลูก ดังนั้น อาจเลือกใช้วิธีการตรวจหา HPV ในครั้งต่อไป ซึ่งจะแม่นยำกว่า และหากผลปกติ สามารถตรวจทุก 3-5 ปีได้ ไม่จำเป็นต้องตรวจทุกปีค่ะ