• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน ไม่มีเลือดออกทางช่องคลอด จะท้องไหม แล้วประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนไปเยอะไหม

  •  ขนมหวาน
    สมาชิก
    วันที่4 สิงหาได้มี พสพไม่ได้ป้องกันหลั่งนอก แล้วรีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินของเมเปิ้ลฟอร์ดกินทันที หลังจากรับประทานไป1อาทิตย์ไม่ได้มีเลือดออกแต่เจ็บตรงหัวนม เลยซื้อที่ตรวจมาตรวจครบ1อาทิตย์พอดี แต่ผลเป็นลบขึ้นขีดเดียว จะมีโอกาสท้องไม่ค่ะ 1กินแล้วไม่มีเลือดออกจะท้องไม่ค่ะ 2แล้วประจำเดือนอาดคลาดเคลื่อนไปเยอะไม่
    ขนมหวาน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุกัญญา อยู่ขาว

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นการคุมกำเนิดภายหลังการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วภายใน 72 ชั่วโมง ซึ่งถ้ากินภายในเวลาดังกล่าว และกินครบ ตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด ยาจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยา อาจจะมีหรือไม่มีผลข้างเคียงต่างๆจากยาเช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนก็ได้ การมีหรือไม่มีผลข้างเคียงไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่

    ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ สามารถให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ 4 สิงหาแล้ว น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ ประจำเดือนอาจคลาดเคลื่อนไปได้ไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ ถ้าตรวจให้ผลลบ แต่ประจำเดือนมาช้า ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้ง