• หลังทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ในเดือนนั้น จะมีมูกไข่ตกเหมือนปกติไหม

  •  ตุ'ลา' คม
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอยากทราบว่าหลังทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ในเดือนนั้นจะมีตกขาวหรือมูกไข่ตกเหมือนปกติของแต่ละเดือนหรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตุ'ลา' คม,

                           การทานยาคุมฉุกเฉินไป อาจมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ซึ่งหากทานก่อนที่จะเกิดการตกไข่ ก็อาจทำให้การตกไข่เกิดขึ้นช้ากว่าปกติ และประจำเดือนในรอบต่อไปมาช้ากว่าปกติได้ แต่หากทานหลังจากที่ไข่ตกไปแล้ว ประจำเดือนก็อาจมาในช่วงเวลาปกติเดิมได้

                           ไม่ว่าจะทานในช่วงใดก็ตาม หลังจากนั้นแล้ว การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ ก็จะกลับมาทำงานเป็นปกติ และเมื่อมีการตกไข่เกิดขึ้นในครั้งถัดไป การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย และอาการต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ก็จะเป็นเหมือนที่เคยเป็นมา ทั้งนี้ ในช่วงวันที่มีการตกไข่ ก็มักมีตกขาวที่เป็นมูกใสยืดเกิดขึ้น รวมถึงอาจมีอาการเจ็บเต้านม ปวดท้องน้อย ความต้องการทางเพศสูงขึ้น เป็นต้นค่ะ