• เคยฉีดยาคุมกำเนิดมา10กว่าปี เปลี่ยนมาใช้ยากินคุมกำเนิดได้ 3 เดือน แต่ประจำเดือนไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Yuawaluk Tajaikas
    สมาชิก
    พอดีอยากสอบถามว่าฉีดยาคุมกำเนิดมา10ปีกว่าปี แล้วเปลี่ยนมาทานยาได้3เดือนแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มาควรทานต่อไปเลยหรือต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนค่ะ
    Yuawaluk Tajaikas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yuawaluk Tajaikas

    การใช้ยาคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นแบบฉีดรายเดือนหรือรายสามเดือน หรือการกินยาคุมแบบแผงนั้น มีประสิทธิภาพสูงมากทั้งคู่ มีโอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยาได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1%

    โดยการใช้ยาฉีดแบบคุมกำเนิดจะมีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้มากกว่า ไม่แน่ใจว่าช่วงที่ฉีดยาคุมกำเนิด มีประจำเดือนมาหรือไม่ หรือพึ่งมาขาดหายไปตอนเปลี่ยนเป็นยารับประทาน

    หากได้กินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องทุกวันสม่ำเสมอ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย หากพอหมดแผงยาแล้วประจำเดือนไม่มา อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองก่อน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่ตั้งครรภ์จริงๆ ก็สามารถกินยาต่อแผงไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา บางครั้งการใช้ยาคุมกำเนิดติดต่อกันมานานๆ อาจทำให้มีผนังมดลูกบาง ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นกัน แต่ควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ