• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีอาการปวดท้องน้อย บ่งบอกว่าประจำเดือนจะมาหรือจะตั้งครรภ์

  •  Pipatpong Namruk
    สมาชิก
    ผมกับแฟนมีอะไรกัน วันที่22 พฤษภาคม(20วันนับจากรอบเดือน) โดยการป้อง ทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ถุงยางอนามัย เกิดหลุดตอนที่กำลังนำออกมา แต่ไม่หลุดไปหมด ถุงยางอนามัยยังติดที่ปลายอวัยวะเพศอยู่ แต่ไม่แน่ใจว่ามาน้ำอสุจิเข้าไปไหม ช่วงเวลาเที่ยงคืนกว่าๆ เลยตัดสินใจซื้อยาคุมฉุกเฉินทานตอน8โมงเช้า และทานอีกที12ชั่วโมงถัดมา มีอาการ คลื่นไส้ ตามมา แต่ไม่มีเลือด หลังจากผ่านมาอาทิตย์หนึ่งแฟนผมมีอาการ เริ่มปวดท้องน้อยมา1-2วัน จนถึงวันนี้ อาจจะเป็นอาการก่อนเป็นประจำเดือนหรือป่าวครับ เพราะประจำเดือนรอบที่แล้วมา 3 พ.ค (รอบประจำเดือนมา28-31วันปกติโดยการใช้แอปคำนวนประจำเดือน) หรือจะเป็นอาการของการตั้งครรห์ครับ
    Pipatpong Namruk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pipatpong Namruk

    หากมีถุงยางอนามัยหลุดหรือฉีกขาดขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจทำให้มีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาได้ จึงเป็นข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    โดยยาคุมฉุกเฉินควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังการตั้งครรภ์ และรับประทานให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพประมาณ 80-90% ในการป้องกันการตั้งครรภ์

    โดยหลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหน่วงท้องน้อย อาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่สุดท้ายแล้วประจำเดือนก็ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อน หากมาช้าไปกว่านี้ หรือตอนนี้ไม่สบายใจ ต้องการยืนยัน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ อาการปวดท้องดังกล่าวมา ไม่ใช่อาการที่บ่งบอกว่าจะมีประจำเดือนหรืือไม่หรือเป็นการตั้งครรภ์หรือเปล่า ควรยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจดังกล่าวไป หรือถ้าให้ผลลบ แต่ประจำเดือนมาช้าผิดปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ