• ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ช้ากว่ากำหนดประมาณ 4 ชั่วโมง จะทำให้ท้องไหม หลังทานมีเลือดออก เป็นเพราะอะไร

  •  Jimmy
    สมาชิก
    คือทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่2ช้ากว่ากำหนดค่ะประมาณ4ชม.จะมีผลทำให้ประสิทธิภาพ​ของยาลดลงมั้ยค้า​ ทานวันที่12​ พ.ค.​แล้วหลังจากทานได้5วัน​ มีเลือดออกวันแรกมาเหมือนปจด.ปกติ​ วันที่2​ก็ปกติ(ตอนเช้า​ ส่วนตอนกลางคืนไม่ค่อยมี)​ แต่มาวันที่3​ เป็นเลือดสีน้ำตาลออกมานิดเดียว​ ปจด.ครั้งที่แล้วหมดวันที่1พ.ค. อันนี้เป็นเลือดจากผลของยาหรือปจด.ค่ะแล้วจะท้องมั้ย
    Jimmy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppp

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินนั้น ควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ หากทานช้ากว่านี้จะไม่ได้ประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ของยา

    โดยถ้าเป็นแบบชนิดกิน 2 เม็ดควรกินห่างกัน 12 ชั่วโมงพอดี แต่หากกินช้ากว่ากำหนดไปประมาณ 4 ชั่วโมงนั้น ประสิทธิภาพยาอาจจะลดลงไปได้บ้าง แต่หากกินครบ 2 เม็ด ส่วนใหญ่ประสิทธิภาพก็จะยังดีอยู่ในช่วงประมาณ 80-90% ค่ะ